Travel

เที่ยวลำปางเมืองรถม้าที่คุ้นเคย แบบไม่มีแพลน

จากบทความที่แล้ว “ เที่ยวน่าน 3 วัน 2 คืน : ฉบับผู้หญิงคนเดียวแบบไม่มีรถยนต์  ”  เราเลือกเดินทางคนเดียวในอำเภอปัว จังหวัดน่าน แม้เป็นช่วงระยะเวลาสั้น ๆ แต่เราก็แฮปปี้มาก ซึ่งเมื่อการเดินทางในครั้งนั้นสิ้นสุดลงการเดินทางครั้งใหม่ก็เกิดขึ้นในระยะเวลาไล่เลี่ยกันอย่างรวดเร็ว แต่ครั้งนี้จะไม่ใช่การเดินทางคนเดียวแล้วค่ะ เพราะเรามีเพื่อนอยู่ที่จังหวัดลำปางเยอะมาก ๆ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าที่เรามีเพื่อนที่ลำปางเยอะ เพราะสมัยเรียนมหาวิทยาลัยเราเลือกเรียนมหาวิทยาลัยที่ลำปางนี่เองค่ะ และสมัยเรียนก็มีแต่เพื่อนเจ้าถิ่น การเดินทางท่องเที่ยวในลำปางจึงเป็นสถานที่ที่เราคุ้นเคยนั่นเอง

  • วันแรกที่เรามาถึง เพื่อนก็มารอรับที่สถานีขนส่งลำปางอยู่ก่อนแล้วค่ะ ตอนนั้นเป็นเวลาประมาณ 2 ทุ่มกว่า ๆ ซึ่งเพื่อนของเราก็พาเช็คอินเข้าที่พัก “sr residence” ที่พักราคาหลักร้อย เหมาะสำหรับคนไม่คิดอะไรมาก สามารถนอนได้แต่จะแอบได้ยินเสียงข้างห้องนิดหน่อย
  • และเมื่อเช็คอินเข้าที่พักเรียบร้อยแล้ว ก็ออกมากินข้าวต้มที่ร้าน “ ร้านข้าวต้มป้าแข ” ร้านเพิงหมาแหงน แต่แสนอร่อย และราคาถูกมว๊ากกกกกกกกกกกกกก ถ้าหากใครที่มาเที่ยวลำปางต้องห้ามพลาดร้านข้าวต้มป้าแขเด็ดขาดเลยนะคะ
  • ซึ่งหลังจากกินข้าวต้มกันเสร็จแล้วก็ไปต่อที่ร้าน “ บ้านนม ” ร้านของหวานที่เด็กธรรมศาสตร์ ลำปาง เด็กมัธยม เด็กมหาวิทยาลัย ชื่นชอบ แต่เราต้องสารภาพเลยค่ะว่าตอนสมัยเรียนไม่เคยไปร้านนี้ นี่เป็นครั้งแรกที่เราไปบ้านนม

คาเฟ่ลำปาง

  • วันที่ 2 – วันนี้เราได้เปลี่ยนที่พักมาที่ Hug Lampang Boutique Hotel ที่พักแถวกาดกองต้า ถือว่าเป็นที่พักลำปาง ราคาหลักร้อย ที่ค่อนข้างโอเคเลยค่ะ เพราะตั้งอยู่ใจกลางเมือง เดินทางง่าย ไปไหนมาไหนสะดวกค่ะ ซึ่งในวันนี้เพื่อนมารับเราที่ที่พักและพาไปร้านคาเฟ่ “ Dapbliw Espresso & Tea Bar

เที่ยวลำปาง

เที่ยวคาเฟ่ลำปาง

  • Dapbliw Espresso & Tea Bar เป็นคาเฟ่ที่ถ่ายรูปสวยอีกที่หนึ่งของลำปาง เพราะตั้งอยู่ริมนาสีเขียว และมีมุมถ่ายรูปมากมาย ถ้าหากทุกคนอยากไปคาเฟ่นี้ลองเสริช์ Google map ได้เลยนะคะ ถึงแม้ทางจะซับซ้อนนิดนึงแต่ถือว่าคุ้มมากๆ ค่ะ เพราะชากับเค้กอร่อยมาก ๆ ค่ะ บรรยากาศก็ดีเหมาะแก่การนั่งเมาท์มอยและถ่ายรูปสร้างคอนเทนท์ลงโซเชียลกับกลุ่มเพื่อนค่ะ
  • หลังจากนั่งเมาท์มอยและถ่ายรูปกับกลุ่มเพื่อนเสร็จแล้ว เราก็ไปนั่งกินหมูกระทะและไปต่อที่ร้าน “อาลัมภางค์ the river ลำปาง”

ช่วงเวลาตลอด 5 วันที่เกิดขึ้น ล้วนเป็นช่วงเวลาที่เราได้ออกไปผจญภัย ได้เรียนรู้ชีวิต ได้เข้าใจตัวเองมากขึ้นว่าแท้จริงแล้วเราต้องการอะไรกันแน่และทุกครั้งเราจะบอกตัวเองเสมอ ว่า “ดีจัง! ที่เลือกออกมาผจญภัยแบบนี้” ซึ่งถ้าหากใครที่ผ่านมาอ่านบทความของเรา เราก็อยากบอกว่าอย่าไปกลัวที่จะออกเดินทางเลยนะคะ ไม่ว่าโลกภายนอกมันจะน่ากลัวมากแค่ไหน แต่ถ้าตัดสินใจแล้วก็คุ้มที่จะเสี่ยงค่ะ J