Travel

ออกจากเซฟโซนไปเที่ยว เกาะหมาก ครั้งแรก คนเดียว (อีกแล้ว)

เกาะหมาก

ปลายฝนต้นหนาวแบบเดือนตุลาคม – พฤศจิกายนเช่นนี้ ทะเลคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับท้าย ๆ ที่หลายคนนึกถึง เพราะต้องเสี่ยงแก่การเจอลมฝนและพายุระหว่างการเดินทาง ซึ่งอาจทำให้หมดสนุก แต่นั่นก็ไม่สามารถหยุดให้เราอยู่เฉย ๆ ได้

หลังจากที่เราห่างหายจากการเขียน Content ลงเว็บไซต์ของตัวเองไปนาน เพราะต้องไปเขียนให้กับเว็บไซต์ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่ทำให้เราได้ประสบการณ์การเขียนและการท่องเที่ยวมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ การพบ ที่พักเกาะหมาก แห่งหนึ่ง

เกาะ หมาก

ครั้งแรกที่เราเห็นที่พักแห่งนี้ผ่านบรีฟ เราก็บอกกับตัวเองทันทีว่าเราจะต้องหาเวลาว่างไปให้ได้ แม้จะต้องออกเดินทางคนเดียวเหมือนเช่นเคย หรือ ต้องไปในสถานที่ที่ไม่เคยไปครั้งแรก ก็ต้องไปให้ได้! นั่นจึงเป็นเหตุผลให้เรา ออกจากเซฟโซน ไปเที่ยว เกาะหมาก ครั้งแรก คนเดียว (อีกแล้ว)

วิธีการเดินทางไปเกาะหมาก

การเดินทางของเราเริ่มต้นตั้งแต่ตี 5 ที่สถานีขนส่งเอกมัย ซึ่งเราได้จองที่พัก จองตั๋วรถ จองตั๋วเรือผ่านเว็บไซต์ต่าง ๆ ไว้หมดแล้ว 

อย่างที่เราเคยบอกไปในหลาย ๆ บทความที่ผ่านมา ถึงแม้จะเป็นผู้หญิงกล้าเที่ยวคนเดียว แต่อย่าปล่อยให้ตัวเองเข้าใกล้อันตรายเด็ดขาด เราต้องเซฟตัวเองให้ได้มากที่สุด เพราะฉะนั้นการจองที่พัก ตั๋วรถ ตั๋วเรือ ก่อนการเดินทางนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่สุด 

ซึ่งเราได้จองสิ่งสำคัญของการท่องเที่ยวก่อนออกเดินทางประมาณ 1 เดือนล่วงหน้า เมื่อถึงเวลา เราก็ออกเดินทางตามเวลานัดหมาย ซึ่งไปขึ้นรถเพื่อเดินทางไปยังเกาะหมากที่สถานีขนส่งเอกมัยตอนตี 5 ซึ่งการเดินทางไปเกาะหมากไม่ยากเลยค่ะ แค่เอาหลักฐานการจองพร้อมบัตรประชาชนไปยื่นหน้าเคาท์เตอร์ หลังจากนั้นเราก็จะได้ตั๋วรถพร้อมที่นั่งมา และหลังจากนั้นก็เดินไปขึ้นรถ

เดินทางไปเกาะหมาก 

รถที่เรานั่งจะเป็นแบบมินิบัสนะคะ ก่อนขึ้นก็แจ้งกับคนขับรถว่าเราจะไปที่ไหน (เราแจ้งไปว่าสถานีขนส่งตราด) ซึ่งรถจะจอดที่สถานีขนส่งเอกมัย และไปจอดที่แยกบางนาค่ะ  

ระหว่างการเดินทางที่อยู่บนรถ เราแอบตื่นเต้นจนนอนไม่หลับ เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่เราไปจังหวัดตราด ไปเกาะหมาก ไปยังที่พักที่เราอยากไปมานานแล้ว ซึ่งใช้เวลาในการเดินทางจากกรุงเทพฯ มายังตราดประมาณ 6 ชั่วโมงค่ะ

ตอนที่เข้าสู่จังหวัดตราดเราเปิด Google Map ตลอดการเดินทาง ด้วยความที่ไม่เคยมา แล้วก็ไม่รู้ว่าต้องไปลงที่ไหนบ้าง เราจึงขอเปิดแผนที่ดูหน่อยแล้วกัน

ไปท่าเรือเกาะหมาก

แต่พอใกล้ถึงสถานีขนส่ง เราเห็นแยก ๆ หนึ่งเป็นท่ารถ มีรถสองแถวสีแดงเขียนว่า แหลมงอบ เฟอร์รี่อ่าวธรรมชาติ ตลาดแสนตุ้ง แล้วเราก็เห็นคนบนรถลงตรงนี้เยอะมาก เราจึงลงตามคนอื่น ไม่ได้ไปลงที่สถานีขนส่งตราดแบบที่แจ้งคนขับไว้ตั้งแต่แรก

เมื่อลงจากมินิบัสเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีคนขับรถสองแถวรอถามว่าจะไปที่ไหน ซึ่งเราก็แจ้งเขาว่า ไปเกาะหมากค่ะ 

ตั๋วรถสองแถวไปเกาะช้าง

หลังจากนั้นเขาก็จะให้เราไปซื้อตั๋วรถข้างใน (ราคา 160 บาท) ซึ่งตรงข้างในนี้เราไม่ได้แจ้งกับคนขายตั๋วว่าเราจะไปเกาะหมาก แต่คนอื่น ๆ ที่ลงก่อนหน้าเราเขาแจ้งว่าไปเกาะช้างกันทั้งหมด ซึ่งเราคิดเอาเองว่าเกาะช้างกับเกาะหมากไปขึ้นเรือที่ท่าเดียวกัน แต่จริง ๆ แล้วมันคือคนละที่ค่ะ!!

ใช่ค่ะ! ถ้าหากทุกคนเคยอ่านบทความของเราจาก เที่ยวน่าน 3 วัน 2 คืน : ฉบับผู้หญิงคนเดียวแบบไม่มีรถยนต์ จะเห็นได้ว่าจริง ๆ แล้ว เราค่อนข้างมีปัญหากับการขึ้นรถลงเรือเป็นอย่างมาก เพราะด้วยความชอบคิดไปเองว่าตรงนี้แหละถูกแล้ว ตรงนี้แหละใช่แล้ว จึงทำให้การเดินทางในแต่ละครั้งต้องได้พบเจอเรื่องตื่นเต้นอยู่เสมอ

เมื่อนั่งรถสองแถวสีแดงมาพร้อมกับนักท่องเที่ยวทุกคน คนขับจอดให้ลงที่ท่าเรือ เพื่อข้ามไปยังเกาะช้าง เราก็ลงตามทุกคน

ท่าเรือเฟอร์รี่เกาะช้าง

ท่าเรือเกาะช้าง

ทุกคนยื่นตั๋วให้คนขับ เราก็ยื่นตามเป็นคิวสุดท้าย

พี่คนขับมองหน้าเรา มองตั๋ว มองหน้าเรา แล้วเขาก็พูดว่า 

“เห้ย! น้องไปเกาะหมากไม่ใช่หรอ” เราก็ตอบกลับไปว่า “ใช่ค่ะ” 

พี่คนขับรถสองแถวบอกว่า “ไม่ได้ลงตรงนี้ น้องได้แจ้งป้าคนขายตั๋วไหม”

เราก็ตอบกลับไปว่า “ไม่ได้แจ้งค่ะ” แล้วพี่คนขับก็บอกว่า “ทำไมไม่บอกป้าเขา!”

ก็เราไม่รู้นี่นา… ว่ามันคนละที่กัน ดีนะเราจองเรือไปเกาะหมากตอนเกือบบ่าย และตอนนั้นแค่ 11.40 น. ไม่งั้นตกเรือแน่ T.T

พี่คนขับรถสองแถวก็โทรไปหาป้าคนขายตั๋ว แล้วป้าเขาก็แอบวีนว่า “ก็น้องเขาไม่ได้บอกว่าจะไปเกาะหมาก ทำไมไม่บอก” ให้พี่คนขับรถคืนเงินเรา 80 บาท

เราจึงถามพี่คนขับว่า ถ้าเราจะไปเกาะหมาก เราต้องไปขึ้นเรือตรงไหน ต้องไปทางไหนต่อ เขาก็ชี้ไปยังท่ารถสองแถวสีขาว แต่เขาบอกว่าต้องรอคนเต็มก่อนนะรถถึงจะออก (ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่) เราจึงบอกว่า งั้นหนูเหมา!

ท่าเรืออ่าวธรรมชาติ

สรุปเราเหมารถจากท่าเรือเกาะช้างไปยังเกาะหมากเพิ่มอีก 200 บาท

ท่าเรือไปเกาะหมาก

ไปเกาะหมาก

เกาะช้าง

และเมื่อมาถึงท่าเรือ เราจองผ่านเว็บไซต์ โดยใช้บริการของเรือปาหนัน เพื่อไปยังเกาะหมากค่ะ

ซึ่งระหว่างเดินทางไปยังเกาะหมาก ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เรือจะขับผ่านเกาะช้าง ซึ่งเราก็ปักหมุดสถานที่ท่องเที่ยวที่ต่อไปเรียบร้อยแล้ว ว่าครั้งหน้าเราจะต้องมาเกาะช้างให้ได้!!

มิ รา ตรา รีสอร์ท เกาะ หมาก

ที่พัก เกาะ หมาก

ที่พักเกาะหมาก

เมื่อเดินทางมาถึง ท่าเรือไม้เกาะหมาก ก็จะมีพี่เจ้าหน้าที่จากทางโรงแรมมารอรับเราที่ท่าเรือค่ะ 

ก่อนออกเดินทางมายังเกาะหมาก ต้องแจ้งทางโรงแรมก่อนนะคะ ว่าจะมาถึงกี่โมง ที่ท่าเรือไหน เพราะทางโรงแรมจะได้ให้พี่ ๆ เจ้าหน้าที่มารอรับค่ะ 

และเมื่อเดินทางมาถึงที่พักที่เราตั้งใจมามาก ๆ ครั้งแรกที่เห็น ก็ไม่ผิดหวังเลยค่ะ พี่ ๆ เจ้าหน้าที่ก็บริการดีมาก ๆ รู้สึกเป็นผู้หญิงที่มาเที่ยวคนเดียวแบบอบอุ่น ไม่มีอะไรน่ากลัว (ถ้าไม่นับตอนลงรถผิดท่าเรือ) 

mira montra เกาะ หมาก

mira montra เกาะ หมาก

เกาะ หมาก อยู่ จังหวัด อะไร

เกาะ หมาก ที่พัก

เกาะ หมาก ตราด

เกาะ หมาก pantip

เกาะ หมาก รีสอร์ท

มิ รา ม น ตรา รีสอร์ท เกาะ หมาก

มิ ราม น ตรา เกาะ หมาก

ที่พัก เกาะ หมาก pantip

รีสอร์ท เกาะ หมาก

จากภาพที่ทุกคนเห็นมุมภาพต่าง ๆ ของโรงแรมว่าสวยมาก ๆ แล้ว ของจริงสวยกว่าในภาพเพิ่มขึ้นไปอีก รวมไปถึงชายหาดส่วนตัว วิวทิวทัศน์ที่สวยมาก ๆ 

เป็น 3 วัน 2 คืน ที่สั้นนิดเดียว จนเรารู้สึกอยากอยู่ที่นี่ให้นานกว่านี้อีกหน่อย เพราะจะได้รู้จักเกาะหมากมากขึ้นกว่านี้ แต่ไม่เป็นไรค่ะ เพราะครั้งหน้าเราจะมาใหม่แน่นอน 

 มิ ราม น ตรา รีสอร์ท เกาะ หมาก pantip

𝐼𝑓 𝑦𝑜𝑢’𝑟𝑒 𝑡𝑖𝑟𝑒𝑑, 𝐿𝑎𝑦 𝑦𝑜𝑢𝑟 ℎ𝑒𝑎𝑑 𝑑𝑜𝑤𝑛 𝑜𝑛 𝑚𝑦 𝑝𝑖𝑙𝑙𝑜𝑤. 🤍